Các loại visa du học Hàn Quốc bạn nên nắm rõ

(23/08/2019) | Cẩm nang Đại Sứ Quán Hỏi đáp xuất nhập cảnh Kinh nghiệm xuất nhập cảnh

Visa du học Hàn Quốc là một chủ đề khó trong biển thông tin mênh mông về du học Hàn Quốc. Sở dĩ khó, vì chính sách visa du học Hàn Quốc liên tục thay đổi và không được cập nhật thường xuyên trên các kênh thông tin chính thống. Vì vậy, bài viết này mong muốn mang lại cho du học sinh tương lai tổng quan nhất về các loại visa du học chinh và có quyết định chính xác về lộ trình du học của mình.

 xin-visa-du-hoc-han-quoc

Visa du học Hàn Quốc: D4 và D2

Cần phải nói ngay, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hệ thống visa giáo dục – dạy nghề “chằng chịt” nhất thế giới. Trong khuôn khổ bài viết này, Daisuquan.online tập chung vào hai loại visa chính là Visa D4-1, visa học tiếng và visa D2-1, visa cao đẳng, đại học và sau đại học

Visa du học hệ tiếng Hàn D4-1

Visa D4-1 là visa có thời hạn 6 tháng, được cấp cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam xin học hệ tiếng Hàn tại các trường cao đẳng và đại học tại Hàn Quốc.
Visa D4-1 được chia làm ba nhóm chính: visa thẳng mã code, visa thẳng dạng thư mời và visa phỏng vấn.

Visa thẳng mã code

Là visa được cấp cho các trường có quyền xin mã code visa tại các cục xuất nhập cảnh của Hàn Quốc, sau đó gửi mã code về Việt Nam cho sinh viên nộp lên Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đây được xem là loại visa ít rủi ro nhất tính đến thời điểm này. Sinh viên hầu như không bị phỏng vấn khi được cấp mã code. Và thời hạn trả visa sau khi nộp mã code vào Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán hàn Quốc chỉ mất từ 1 đến 2 tuần làm việc.

Theo danh sách của Đại sứ quán, một số trường đại học, cao đẳng tiêu biểu tại Hàn Quốc được cấp mã code năm 2019 gồm: Đại học Konkuk, Đại học Sejong, Đại học Chungang, Đại học Hongik, Đại học Quốc Gia Chungnam, Đại học Quốc gia Chungbuk, Cao đẳng Nữ Hanyang

Visa thẳng thư mời

Các trường visa thẳng dạng thư mời cũng thuộc top 1% như visa thẳng mã code. Tuy nhiên, thay vì xin mã code tại cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc, các trường này gửi thư mời về Việt Nam cho sinh viên nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán.

xin-visa-du-hoc-Han-Quoc

Đối với sinh viên có hộ khẩu từ Quảng Nam trở ra, hồ sơ xin visa được nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Sinh viên hầu như không bị phỏng vấn với visa thẳng thư mời. Tuy nhiên, sinh viên có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào, hồ sơ nộp tại Tổng lãnh sự quán, sinh viên bị phỏng vấn 100%.

Visa phỏng vấn

Sinh viên thuộc nhóm xin visa phỏng vấn khi chọn trường không thuộc top 1% theo thông báo của Bộ giáo dục Hàn Quốc.

Theo đó, sinh viên sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định, nộp vào Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán, chờ xét duyệt và được hẹn phỏng vấn sau 1 đến 2 tháng.
Chọn visa thẳng hay visa phỏng vấn?

– Với ưu điểm ít rủi ro trượt phỏng vấn và thời gian trả visa được rút ngắn chỉ bằng 50%, thậm chí 70% so với visa phỏng vấn, visa thẳng luôn là lựa chọn số 1.

– Tuy nhiên, hiểu được ưu thế của mình, các trường visa thẳng, đặc biệt các trường mã code yêu cầu điều kiện tuyển sinh khắt khe hơn các trường visa phỏng vấn nhiều lần.

– Nếu du học sinh có khả năng tiếng Hàn tốt, đặc biệt đã có chứng chỉ TOPIK, visa phỏng vấn vẫn là một lựa chọn an toàn, kinh tế và ít cạnh tranh hơn.

Visa du học Hàn Quốc D2

Visa D2 được cấp cho sinh viên xin học chuyên ngành tại Hàn Quốc. Cụ thể:

Nhóm 1: D2-1, D2-2: Visa du học Hàn Quốc, hệ cao đẳng, đại học

Nhóm 2: D2-3 , D2-4, D2-5: Visa du học Hàn Quốc, hệ sau đại học

Nhóm 3: D2-6: Visa du học Hàn Quốc, theo hình thức trao đổi giữa hai trường

Nhóm 4: D2-7, D2-8: Visa du học ngắn hạn, học và làm việc đồng thời

Trong 4 nhóm visa D2 trên đây, Nhóm 1 phổ biến hơn cả và chiếm hơn 90% tổng số visa D2 được cấp hàng năm.

Sinh viên xin visa D2 không chịu ảnh hưởng của danh sách trường visa thẳng 1% được Đại sứ quán công bố và áp dụng hàng năm tại Việt Nam.

Điều kiện xin visa du học Hàn Quốc

Visa du học hệ tiếng Hàn D4-1

Đối với visa học tiếng D4-1, du học sinh cần đáp ứng các điều kiện về điểm số, thời gian tốt nghiệp hay còn gọi là năm trống, sức khỏe và tài chính

Điểm số các năm học nên từ 6.0 trở lên. Với môt số trường visa thẳng mã code, đặc biệt là các trường Seoul, điểm số tối thiểu là 7.0.

Thời gian trống của sinh viên trung bình là không quá 3 năm. Tuy nhiên, các trường visa thẳng yêu cầu năm trống không quá 2 năm.

Về sức khỏe, sinh viên không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lao phổi, HIV. Giấy khám lao phổi là giấy tờ bắt buộc phải nộp khi xin visa du học Hàn Quốc

Về tài chính, các trường đại học Hàn Quốc ngày càng chú trọng vấn đề tài chính của gia đình sinh viên. Có công việc ổn định và chứng nhận, xác minh được là yêu cầu tối thiểu đối với người bảo lãnh tài chính, tức là cha mẹ, hoặc anh/chị học sinh.

Riêng với các trường visa thẳng, yêu cầu tài chính sẽ ngặt nghèo và kỹ lưỡng hơn. Ví dụ, trường sẽ yêu cầu sinh viên cung cấp đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế, xác nhận đất đai, xe ô tô … của cha mẹ.

Về trình độ tiếng Hàn: tuy không yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ TOPIK, nhưng sinh viên cần có sự chuẩn bị tiếng Hàn từ 3 đến 6 tháng trước khi xin visa du học D4-1

Visa du học hệ chuyên ngành D2

Yêu cầu đầu tiên và bắt buộc phải đáp ứng của visa D2 đó là trình độ ngôn ngữ. Trong khi hệ cao đẳng, đại học yêu cầu từ TOPIK 3 trở lên, hệ sau đại học yêu cầu TOPIK 4.
Bên cạnh các yêu cầu về điểm số, tài chính, sức khỏe giống như visa D4-1, sinh viên nộp hồ sơ D2 còn đòi hỏi phải trải qua phỏng vấn với giáo sư tại trường dự định sẽ xin học tại Hàn Quốc theo visa D2.

Các môn liên quan đến thiết kế, nghệ thuật … phần thi năng khiếu và kỹ năng chuyên ngành là bắt buộc.

Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Hàn Quốc

Thế nào là một bộ hồ sơ đầy đủ

Một bộ hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc cần đầy đủ các nhóm giấy tờ sau

– Các loại giấy tờ chung: Hộ chiếu gốc, Kết quả khám lao, Giấy tờ cá nhân

– Giấy kế hoạch học tập trường HQ gửi về (bao gồm nội dung về thời biểu học, giới thiệu giảng viên v.v)

– Bảng tốt nghiệp và Học bạ (bản gốc và bản dịch tiếng Anh/Hàn công chứng nhà nước)

– Trường hợp đã tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ thì nộp thêm bảng và bảng điểm.

– Kế hoạch học tâp, Bản tự giới thiệu về bản thân. Học sinh phải tự viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

– Sơ yếu lý lịch bản tiếng Việt gốc và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

– Giấy tờ chứng minh tài chính và phí xin visa

những lưu ý trong xin visa Hàn Quốc

Xem thêm: Các bước chuẩn bị hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Quy định về sổ tiết kiệm

– Trường hợp xin visa du học Hàn Quốc hệ tiếng Hàn D4-1 : sổ có trị giá 9.000 USD và được gửi ngân hàng tối thiểu 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ.

– Trường hợp xin visa quá trình học Cao Đẳng, ĐạiHọc, Thạc Sỹ, TiếnSỹ D-2 : sổ có trị giá 20.000 USD và được gửi ngân hàng tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.

– Trường hợp xin visa học theo chương trình trao đổi của 2 trường ĐH Việt Nam – Hàn Quốc D-26 : sổ có trị giá 9.000 USD và được gửi ngân hàng tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.

• Lưu ý: Không chấp nhận sổ tiết kiệm chuyển quyền/chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của Qũy tín dụng.

Quy định về bảo lãnh tài chính

Nếu bố mẹ là người bảo lãnh tài chính, các giấy tờ cần cung cấp gồm:

Các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh – bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Các giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ như chứng minh nghề nghiệp, xác nhận khả năng thu nhập lương hàng tháng – bản gốc và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Cảm kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ có chứng thực của địa phương về chữ ký – bản gốc và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Bản gốc và bản photo sổ tài khoản và giấy xác nhận số dư tiền gửi bản gốc tiếng Anh do ngân hàng cấp trong vòng 10 ngày trước ngày nộp hồ sơ

Anh chị ruột hoặc anh rể, chị dâu có quốc tịch Hàn Quốc được quyền bảo lãnh cho em nếu bố mẹ đều đã mất hoặc đang ở Hàn Quốc. Các giấy tờ cần cung cấp gồm:

Các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình của Hàn Quốc và Việt Nam như sổ hộ khẩu, giấy khai sinhv.v – bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước
Các giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh – bản gốc và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực của địa phương về chữ ký – bản gốc và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước.

Bản gốc và bản photo sổ tài khoản và giấy xác nhận số dư tiền gửi bản gốc tiếng Anh do ngân hàng cấp trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

Một số câu hỏi thường gặp về visa du học Hàn Quốc

– Phí xin visa du học Hàn Quốc là bao nhiêu: 50 USD

– Cách kiểm tra kết quả visa du học Hàn Quốc như thế nào: chuẩn bị thông tin hộ chiếu của người xin visa và tra cứu tại: http://bit.ly/2M51VCW

– Nếu trượt visa du học Hàn Quốc: sinh viên được phép nộp lại hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc sau 3 tháng kể từ ngày bị trả kết quả trượt

– Mẫu đơn xin visa du học Hàn Quốc có thể lấy ở đâu: Mẫu đơn xin visa có thể lấy trực tiếp tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM

– Câp nhật thông tin xin visa tại đâu: Trang web chính thức của Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam và Trang web chính thức của Tổng lãnh sự quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam

Visa thẳng du học Hàn Quốc 219tr Trọn Gói cùng MAP

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xin visa du học, đặc biệt là du học Hàn Quốc, Daisuquan.online là địa chỉ tin cậy của du học sinh Hàn Quốc.
Để giảm thiểu các rủi ro bị trượt visa do không hiểu về chính sách visa du học Hàn Quốc, Daisuquan ban hành chương trình 219 triệu trọn gói visa thẳng du học Hàn Quốc, chỉ nộp tiền khi được trường visa thẳng nhận.

Bên cạnh ưu điểm không phải nộp bất cứ khoản phí nào khi nhập học, được chọn trường visa thẳng mã code hoặc thư mời, chương trình hỗ trợ 100% quá trình chuẩn bị hồ sơ, xin visa và xử lý visa du học Hàn Quốc chuyên nghiệp.

Visa du học Hàn Quốc là cánh cửa đầu tiên, cũng là quan trọng nhất mở ra 1 đến 5 năm du học Hàn Quốc của bạn. Vì vậy, cần có sự chuẩn bị và tham khảo kỹ về thông tin visa để tránh mọi rủi ro trong quá trình xin visa.

Nếu bạn không đủ khả năng tự xử lý hồ sơ, tìm đến môt Công ty tư vấn du học chuyên nghiệp để xử lý hồ sơ xin visa là lựa chọn an toàn và cần thiết.


Là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ thủ tục hành chính, hợp pháp hoá lãnh sự
Chúng Tôi Cam kết kí nhận các văn bản nhanh chóng trong ngày, giao hàng tận nơi, nhanh chóng nhất đến với Quý Khách.

Về Đầu Trang